หมวดหมู่ข่าว: It-ข่าวประชาสัมพันธ์

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2567 สำนักวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง จัดพิธีแถลงข่าว ความสำเร็จโครงการศูนย์ฝึกอบรมกำลังคนด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะโดยใช้โดยใช้ Mixed Reality Simulation เพื่อรองรับศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ เพื่อเชื่อมโยง GMS ที่ห้องประชุมประดู่แดง 1 อาคารสำเภา ชูศรี (E4) มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร.ดรุณี วัฒนศิริเวช รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง (มฟล.) ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธีรวิศิฎฐ์ เลาหะเพ็ญแสง คณบดีสำนักวิทยาเทคโนโลยีสารสนเทศ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สันติชัย วิชา หัวหน้าโครงการฯ นายณัฐกฤต แก้วประทุม นักวิชาการขนส่งชํานาญการ นายสรนพ บ้านใหญ่ SCGJWD Academy (โรงเรียนทักษะพิพัฒน์) ร่วมเปิดเผยถึง โครงการศูนย์ฝึกอบรมกำลังคนด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะโดยใช้ Mixed Reality Simulation เพื่อรองรับศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ เพื่อเชื่อมโยง GMS ที่มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงได้รับทุนสนับสนุนโดยสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ จำนวน 9.7 ล้านบาท เพื่อพัฒนากำลังคนด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะ เสริมสร้างศักยภาพ รองรับการขยายตัวของศูนย์เปลี่ยนถ่ายสินค้าเชียงของ เชื่อมโยง Greater Mekong Subregion (GMS)

โครงการดังกล่าวได้ดำเนินการพัฒนาบุคลากรด้านโลจิสติกส์อัจฉริยะ อาทิ ผู้ประกอบการธุรกิจนำเข้าและส่งออก พนักงานขับรถยกและรถบรรทุก เจ้าหน้าที่คลังสินค้า นักศึกษา และฝึกอบรมเพิ่มเติมทั้งในพื้นที่จังหวัดเชียงราย เชียงใหม่ และพะเยา หลักสูตรที่ทำการฝึกอบรมรองรับรูปแบบการเรียนแบบผสมผสาน (Hybrid) ทั้งออนไลน์และห้องเรียน ตลอดจนให้ประสบการณ์เรียนรู้โดยใช้สถานการณ์เหมือนจริง (Simulation) ที่ได้มีการประยุกต์เข้ากับเทคโนโลยี Mixed Reality ผ่านแว่น Hololens และยังเป็นส่วนสำคัญในการกระตุ้นเศรษฐกิจ สิ่งเสริมการค้าขาย เชื่อโยง GMS การค้าขาย การลงทุน รวมถึงการท่องเที่ยว ส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการเติบโตทางเศรษฐกิจและสร้างอนาคตที่ยั่งยืนให้กับอนุภูมิภาคลุ่มน้ำโขงต่อไป